Sân bay Vân Đồn đã cất cánh chuyến bay đầu tiên

10h05 sáng 11/7, chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên mang số hiệu VH - FIX đáp xuống đường băng sân bay đầu tiên của Quảng Ninh sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) 30 phút trước đó.

Đây là chiếc King Air 350 phản lực cánh quạt 2 động cơ loại nhỏ, có sức chở tối đa 11 người, được sản xuất bởi Beech Aircraft Corporaton (Mỹ).

Cơ trưởng Charles John Fogarty xúc động khi là phi công đầu tiên đáp máy bay xuống Vân Đồn. Ông cho biết: "Sân bay đủ điều kiện khai thác quốc tế, đường băng và các thông báo dẫn đường cũng đạt tiêu chuẩn".

Đường băng và nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sáng 11/7.

Hiện nhà ga vẫn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Kiến trúc của nhà ga này có thiết kế mái vòm được lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh buồm, biểu tượng của tỉnh Quảng Ninh.Nhìn từ trên cao, mái của nhà ga là điểm nhấn trong quần thể kiến trúc Cảng hàng không. Nước sơn trong điều kiện bình thường mang màu vàng cam nhưng dưới ánh nắng sẽ chuyển sang màu đỏ tươi.

Theo các chuyên gia kiến trúc NACO, thiết kế này đã đưa sân bay Vân Đồn trở thành công trình kiến trúc nhà ga độc đáo nhất ở Việt Nam hiện nay.

Các kiểm soát viên tại đài kiểm soát không lưu của sân bay trong lần đầu tiên vận hành.

Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi.

Với chiều dài đường cất hạ cánh 3,6 km, rộng 45 m, sân bay Vân Đồn đạt chuẩn là sân bay cấp 4E quốc tế, có khả năng đón những loại máy bay lớn, hiện đại.

Thời gian bay hiệu chuẩn dự kiến sẽ kéo dài 8 ngày để kiểm tra sự chính xác và tầm phủ của đài dẫn đường đa hướng, sóng cực ngắn - VOR.

Bên cạnh đó, hệ thống hạ cánh bằng thiết bị ILS (Instrument Landing System) được bay kiểm tra góc trượt xuống có đúng của máy bay. Riêng hệ thống đèn chỉ thị đường trượt tiếp cận chính xác PAPI chưa kiểm tra đợt này.

Xe bus đưa đón hành khách là loại hiện đại nhất trong các loại xe bus ở các Cảng hàng không trên cả nước.

Nhiều người dân ở khu vực lân cận thích thú khi lần đầu tiên được nhìn máy bay đáp xuống địa phương của họ.

Bản đồ khu vực sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: Google Maps.

 

Nguồn: zing.vn